Jaguar Land Rover chế tạo màn hình chạm tay không cần… chạm tay

0
31
Jaguar Land Rover chế tạo màn hình chạm tay không cần… chạm tay


COVENTRY, Anh (NV) – Hãng xe hơi của Anh Jaguar Land Rover (JLR) phối hợp với University of Cambridge chế tạo màn hình chạm tay (touchscreen) mà không cần… chạm tay, tạp chí Car and Driver cho hay vào Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy.

Màn hình chạm tay giúp các hãng xe hơi đưa thêm được rất nhiều chi tiết điều khiển vào xe, và còn giúp giảm chi phí sản xuất vì số lượng nút điều khiển phải sản xuất, lắp ráp và sửa chữa, ít hơn.

Tuy nhiên, một trong những trở ngại của màn hình chạm tay là nếu lái trên đường gập ghềnh, tài xế rất khó chọn được thứ họ muốn điều chỉnh trên màn hình. Tệ hơn nữa, lo nhìn màn hình thì tài xế không thể để ý đường sá.

JRL và đại học Cambridge tin rằng họ tìm ra giải pháp cho vấn đề đó. Giải pháp của họ thoạt nghe như nghịch lý: màn hình chạm tay không cần chạm tay.

Hệ thống này dùng trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence) và cảm biến (sensor) trên xe để xác định tài xế muốn chọn điều chỉnh thứ gì trên màn hình, rồi chọn giùm cho tài xế.

Nhóm nghiên cứu của JLR và Cambridge đặt tên cho công nghệ của họ là Predictive Touch (Chạm Tay Đoán Trước).

Predictive Touch có hệ thống theo dõi cử chỉ nhờ cảm biến hình ảnh (vision-based sensor) và cảm biến tần số radio (radio-frequency-based sensor) giúp tìm nơi tài xế để tay, rồi kết hợp với trí thông minh nhân tạo để xác định tài xế muốn chọn thứ gì để điều chỉnh.

Vì Predictive Touch chạy bằng phần mềm (software) và dùng cảm biến có lẽ đã có sẵn trên xe, nên hệ thống này có thể được lắp đặt cho các kiểu xe hiện nay. (Th.Long)Source link