CSVN hâm lại chuyện kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế


Tàu khảo sát địa chất Haiyang Dizhi 8 xâm phạm vùng biển Tư Chính, khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi năm ngoái. (Hình: Weibo)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một số báo tại Việt Nam vừa theo nhau đưa tin Bộ Quốc Phòng CSVN bắn tiếng để ngỏ giải pháp kiện Trung Quốc tại tòa án quốc tế “vào thời điểm phù hợp.”

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Hai, 2020, tờ Dân Việt có bản tin “Bộ Quốc Phòng trả lời về kiến nghị kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế.”

Trong đó, bản tin mở đầu bằng câu: “Ngày 14 Tháng Hai, Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Thành Phố Đà Nẵng cho biết, Bộ Quốc Phòng vừa có văn bản trả lời các kiến nghị của cử tri Đà Nẵng liên quan đến việc bảo vệ chủ quyền Biển Đông.”

Hai ngày trước đó, tờ Người Lao Động có bài “Bộ Quốc Phòng trả lời về việc xem xét khởi kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông;” Tờ Pháp Luật (Sài Gòn) có bản tin “Bộ Quốc Phòng trả lời cử tri về bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông.” Tờ Kiến Thức đăng lại bài của báo mạng VTC với tựa đề “Bộ Quốc Phòng nêu ý kiến về việc xem xét khởi kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.” Tờ Thanh Niên thì cùng nội dung nhưng đặt cái tựa hoàn toàn khác là “Kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.”

Tuy nhiên khi vào trang mạng của Bộ Quốc Phòng CSVN, người ta hoàn toàn không thấy có bản tin, bài viết trả lời nào của bộ này với cử tri Đà Nẵng, mà chỉ với cử tri của các tỉnh, hay thành phố khác về những vấn đề khác, không liên quan gì với chuyện “kiến nghị kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế.”

Nói chung, tất cả các báo nêu trên đều khai thác một đề tài, khơi mào từ “kiến nghị của cử tri Đà Nẵng” kêu gọi chính phủ “xem xét giải pháp khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông” sau vụ nhóm tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại bãi Tư Chính.

Các bản tin của những tờ báo nói trên thuật lại ý kiến của Bộ Quốc Phòng CSVN trả lời “kiến nghị của cử tri Đà Nẵng” với những lời lẽ vòng vo kiểu “rằng, thì, là, mà” đối với một vấn đề khó trả lời suông sẻ, thẳng thắn, hiểu ngầm khó nói trong mối quan hệ chằng chịt mọi mặt “vừa xây vừa chống” giữa hai nước Cộng Sản anh em “bằng mặt nhưng không bằng lòng.”

Thêm nữa, cũng khá khó hiểu khi Hà Nội lại khơi mào lại một vụ việc mà đầu năm nay, trước Tết Canh Tý vài ngày, các chức sắc chóp bu của Hà Nội và Bắc Kinh có những lời lẽ muốn cho vụ việc trôi qua chứ không muốn thêm căng thẳng. Nhất là vào lúc này, cả Hà Nội và Bắc Kinh đều lo đối phó với dịch bệnh.

Trước kiến nghị của cử tri Đà Nẵng đòi “khởi kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế,” Bộ Quốc phòng CSVN tuyên truyền rằng “… Việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo là vấn đề hệ trọng, nhạy cảm, lâu dài. Do đó, quan điểm chung của ta là quán triệt tinh thần ‘kiên quyết, kiên trì,’ ‘dĩ bất biến, ứng vạn biến. Những gì thuộc về nguyên tắc kiên quyết giữ, những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ kiên quyết không nhân nhượng, song phải có đối sánh phù hợp, vì truyền thống văn hóa giữ nước ta là hòa hiếu, hòa bình, giữ vững chủ quyền…’”

Cùng với chủ trương ấy, chế độ Hà Nội còn phải “tích cực chuẩn bị, thu thập tài liệu, chuẩn bị sẵn hồ sơ đấu tranh pháp lý đưa ra quốc tế vào thời điểm phù hợp” và “kiên quyết phản bác các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng tình hình phức tạp ở Biển Đông để kích động, lôi kéo gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.”

Ngày 18 Tháng Giêng, 2020, Tân Hoa Xã đưa tin Chủ Tịch Tập Cận Bình gọi điện thoại chúc mừng Tổng Bí Thư Kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng nhân dịp kỷ niệm 70 năm hai nước Cộng Sản anh em thiết lập bang giao. Ông Tập Cận Bình thấy lập lại mấy khẩu hiệu tuyên truyền quen thuộc “4 tốt” và “16 chữ vàng” mà ông ta cũng đã nhắc đến 3 ngày trước đó trong cuộc điện đàm chúc tết.

Những khẩu hiệu này thường được nhắc đi nhắc lại mỗi khi các lãnh tụ cấp cao hai nước gặp nhau. Tuy nhiên, người ta chỉ thấy Tân Hoa Xã đưa tin ông Tập Cận Bình gọi điện thoại cho ông Nguyễn Phú Trọng hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Giêng, 2020 trong khi không thấy Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin. Đây là lần thứ hai trong ba ngày có cuộc điện thoại giữa hai ông lãnh tụ đỏ Việt Nam và Trung Quốc.

Trước đó, ngày Thứ Năm, 16 Tháng Giêng, 2020, Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin, nhân dịp tết Canh Tý sắp đến, ông Tổng Bí Thư Kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nói chuyện, chúc tết qua điện thoại với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đương nhiên, cả Thông Tấn Xã Việt Nam và Tân Hoa Xã đều đưa tin như những tin chính, nổi bật trong ngày đó, nhưng cách đưa tin khác nhau theo chủ đích tuyên truyền khác nhau.

Cuộc điện đàm diễn ra sau một loạt những biến có liên tiếp từ nửa năm nay, từ trên Biển Đông đến các diễn đàn chính trị quốc tế, cho người ta thấy mối quan hệ “đồng chí anh em” giữa hai nước Cộng Sản Việt Nam và Trung Quốc “núi liền núi, sông liền sông” có các khẩu hiệu “4 tốt” và “16 chữ vàng” không lấy gì làm tốt đẹp.

Bây giờ, guồng máy tuyên truyền CSVN được “định hướng” bắn tiếng mở ngỏ chuyện kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vào thời điểm không có gì căng thẳng chính trị giữa hai bên, không hiểu có dụng ý gì. Muốn dân chúng đừng quá chú ý vào chuyện dịch bệnh hay kinh tế áo cơm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh?

Ngày 6 Tháng Mười Một, 2019, Thứ Trưởng Ngoại Giao CSVN Lê Hoài Trung cũng đã bắn tiếng “không loại trừ” khả năng kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế trong một cuộc hội thảo về Biển Đông tại Hà Nội. (TN)